Bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em và cách phòng tránh

Cong vẹo cột sống ở trẻ em là gì?

Bệnh cong vẹo cột sống là tình trạng cột sống cong một cách bất thường và không rõ nguyên nhân. Cong vẹo cột sống ở trẻ em thường xảy ra ở lứa tuổi 6-14 tuổi, thời kỳ cột sống chưa phát triển toàn diện. Nếu để lâu sẽ không thể điều chỉnh, ảnh hưởng đến các chức năng của tim phổi; và có thể buộc phải phẫu thuật. Ngoài việc gây mặc cảm vì cơ thể mất cân đối, hạn chế tiếp xúc với xã hội; bệnh cong vẹo cột sống có thể chèn ép lồng ngực do xương sườn xẹp gây ảnh hưởng đến các chức năng tim, phổi. Nếu bệnh nặng có thể gây chèn ép ổ bụng và ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Cong vẹo cột sống ở trẻ em sẽ có những biểu hiện sau:

  • Hai vai dốc và không đều, bên cao bên thấp; xương bả vai nhô ra và khoảng cách từ mỏm xương bả vai đến gai cột sống không bằng nhau.
  • Tam giác eo tạo giữa thân và cánh tay có độ hẹp không giống nhau.
  • Khi bị gù thì vai thấp, lưng tròn, bụng nhô, đầu ngả về phía trước.
Bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em và cách phòng tránh 05
Bệnh cong vẹo cột sống là một trong những căn bệnh học đường thường gặp

Nguyên nhân của bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em

Cong vẹo cột sống có thể do bẩm sinh hoặc là một trong những bệnh học đường thường gặp ở trẻ trong độ tuổi 6 – 14 tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây cong vẹo cột sống như trẻ mắc các bệnh về thần kinh, bị chấn thương, do dáng đi không đúng; hoặc bệnh cong vẹo cột sống ở học sinh tiểu học còn do trong quá trình học tập ngồi không đúng tư thế, bàn và ghế không phù hợp độ cao, không đúng tiêu chuẩn, ánh sáng bàn học kém, cặp sách quá nặng.

Phòng ngừa bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em.

Để phòng ngừa bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em; các bậc cha mẹ cần phải cải thiện điều kiện môi trường học tập. Trẻ em cần đảm bảo tư thế ngồi học đúng đắn cả khi ở trường và ở nhà. Ngoài ra, kích thước bàn học sinh tiểu học – bàn ghế học sinh tiểu học – bàn học sinh cấp 1 phải phù hợp với kích thước, chiều cao cơ thể của trẻ. Đặc biệt phải uốn nắn trẻ ngay từ ở độ tuổi đi học mẫu giáo và lứa tuổi tiểu học nhằm tạo thói quen tốt về sau.

Khi ngồi học bàn phải được đặt ngay ngắn, ghế cách bàn một khoảng phù hợp và có thể di chuyển được. Giữa cẳng chân và đùi phải tạo một góc 90 độ, lưng nên tựa vào lưng ghế để tăng điểm tựa; thân thẳng, đầu và cổ hơi ngả về phía trước; hai tay để ngay ngắn trên bàn. Có thể ví dụ về việc ngồi sai tư thế như sau: nếu ngồi ở bàn quá cao thì trẻ phải nâng vai nên mới đặt được tay lên bàn; ngược lại nếu quá thấp thì trẻ phải co gập xuống mới có thể học được bình thường. Để tạo thành thói quen, phụ huynh và giáo viên nên thường xuyên nhắc nhở, uốn nắn và lựa chọn bàn ghế phù hợp với trẻ nhất; tránh những nguy cơ của bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em và bệnh khúc xạ.

Ngoài ra, trẻ cần phải được luyện tập các bài thể dục tăng thể chất để củng cố sự phát triển của cơ thể. Thường xuyên hoạt động thể thao có tác dụng uốn nắn cơ thể ngay ngắn và bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng để tránh bị cong vẹo cột sống ở  trẻ em, giúp các em phát triển toàn diện.

www.wooddecor.vn

 

 

Bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em và cách phòng tránh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *