0
  • Giỏ hàng rỗng!

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách ngay từ khi còn nhỏ cho trẻ

Việc ngồi học đúng tư thế ngay từ khi còn nhỏ đối với trẻ là vô cùng quan trọng. Bởi tư thế ngồi học tác động trực tiếp đến khung xương, cột sống, bả vai và lồng ngực. Do đó, việc rèn cho trẻ có tư thế ngồi thẳng, đúng cách ngay từ ngày đầu đến lớp là việc làm cần thiết của ba mẹ và thầy cô. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách cho trẻ và một số những tổn hại do ngồi sai tư thế.

Tại sao nên hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ?

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách cho trẻ ngay từ đầu rất quan trọng. Bởi nếu trẻ ngồi học sai tư thế trong một thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Lồng ngực bị thu hẹp dần thành phẳng đều, các góc xương bả vai cách xa cột xương sống và bắt đầu bị nhô lên, lưng gù, bụng phình ra phía trước.

Cột sống lâu dần bị cong vẹo, xuất hiện các đường uốn nghiêng làm lưng gù rõ rệt. Duy trì tư thế ngồi sai trong một thời gian dài gây tổn hại lớn đến sức khỏe, làm cơ thể bị suy yếu, dáng đi gù mất thẩm mĩ. Bên cạnh đó việc ngồi sai tư thế còn có thể dẫn đến cận thị mắt ở trẻ. Do đó, hãy hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách cho con ngay từ khi trẻ mới cắp sách đến trường.

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách cho trẻ 042
                             Tư thế ngồi học không đúng cách

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách cho trẻ

Tư thế ngồi viết phải thoải mái, không gò bó: khi viết lưng phải thẳng, đầu hơi nghiêng không được cúi quá, cơ thể thoải mái, tay di chuyển viết nhẹ nhàng không bị gò bó, tay viết cứng chữ viết sẽ không được tròn đẹp và tự nhiên.

– Khoảng cách từ mắt đến vở là 25-30cm: khi hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách cho bé phải nhắc bé nên giữ khoảng cách từ mắt đến sách là khoảng 25-30cm. Nếu đặt mắt ở khoảng cách xa quá cũng không tốt mà khoảng cách thấp hơn thì bé sẽ rất dễ bị cận, ảnh hưởng về sau này.

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách cho trẻ 012
                                                  Tư thế ngồi học đúng cách

– Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi: tư thế ngồi chuẩn là lưng phải thẳng, vuông góc với bề mặt ghế ngồi. Điều này giúp cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, không bị cong, rất tốt cho sức khỏe.

– Hai chân thoải mái, chân không co, chân cần duỗi thoải mái. Nên đặt 2 chân vuông góc, để thoải mái khi viết.

– Tay đặt đúng điểm tựa quy định: tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ mép vở cho khỏi bị xô lệch trong quá trình viết, đồng thời làm điểm tựa trọng lượng nửa người bên trái.

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách cho trẻ 022
                               Tư thế ngồi học đúng cách và tư thế ngồi học không đúng cách

– Đủ ánh sáng: bàn học của bé phải đặt ở nơi có đủ ánh sáng, điều này sẽ giúp bé không bị cận và giữ được tư thế ngồi không bị gù khi cứ phải cúi gằm xuống để nhìn chữ do thiếu ánh sáng.

– Độ cao bàn ghế phù hợp với trẻ: nên chọn bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ khi ngồi. Không nên chọn bàn quá cao so với ghế sẽ khiến bé bị mỏi vì phải với khi viết. Cũng không nên chọn bàn thấp hơn so với ghế sẽ khiến bé càng bị gù và ngồi không thoải mái. Vì vậy, khi chọn mua bàn học sinh tiểu học cho trẻ, ba mẹ nên xem xét thật kĩ để có được lựa chọn phù hợp với bé nhà mình nhất.

Bên trên là một số những gợi ý cho các ba mẹ khi hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách cho bé. Hãy tham khảo và tập cho các bé có tư thế ngồi học đúng cách ngay từ lần đầu tiên để các bé có sức khỏe và tinh thần học tập thật tốt nhé.

www.wooddecor.vn

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách ngay từ khi còn nhỏ cho trẻ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *